Sản xuất mía đường trước thách thức thuế nhập khẩu về 0%

Theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) giữa Chính phủ Việt Nam và Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN), năm 2018, thuế xuất nhập khẩu mía đường từ các nước trong khu vực sẽ về 0% thay vì 30% như hiện nay. Đây thực sự là một khó khăn rất lớn của ngành mía đường cả nước nói chung và tỉnh ta nói riêng.

Công nhân Nhà máy Đường Bình Xa (Hàm Yên) đóng gói sản phẩm đường kính trắng.   Ảnh: Duy Hùng

Như vậy, chỉ còn ít ngày nữa, sản phẩm đường kính trắng của các nước trong khu vực được nhập vào Việt Nam sẽ có giá dưới 10.000 đồng/kg, trong khi đường của Việt Nam sản xuất ra có giá bán 16.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi. Ông Nguyễn Tiến Thành, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương cho biết:  Giá thành sản xuất 1 kg đường kính trắng của công ty đang ở mức trên 10.000 đồng. Nếu đường các nước trong khu vực nhập khẩu vào chắc chắn sản phẩm đường của công ty không thể cạnh tranh nổi.

Không những khó khăn cho doanh nghiệp, người trồng mía cũng sẽ bị ảnh hưởng lớn. Bởi để giảm giá thành sản phẩm, doanh nghiệp sẽ phải giảm giá thu mua nguyên liệu. Ông Lê Văn Chung, thôn Cầm Bào, xã Tam Đa (Sơn Dương) lo ngại, trước mắt, vụ thu hoạch mía 2017 - 2018, giá thu mua mía nguyên liệu giữa Công ty đường và người trồng mía chưa giảm vẫn giữ nguyên ở mức 900 nghìn đồng/tấn, nhưng những năm tới, không ai dám đảm bảo được sự ổn định về giá.

Từng bước vượt qua thách thức, tỉnh đã xây dựng và thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp và phát triển mía đường đến năm 2020 và những giai đoạn tiếp theo. Mục tiêu tái cơ cấu là đưa các giống mía mới có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất dần thay thế các giống mía cũ đã thoái hóa; áp dụng rộng rãi cơ giới hóa vào sản xuất, bao gồm từ khâu làm đất, thu hoạch, bốc xếp và vận chuyển để giải quyết tận gốc vấn đề thiếu nguồn lao động, nguyên nhân chính làm tăng giá thành sản xuất sản phẩm đường hiện nay. 


Mía nguyên liệu được tập kết về chế biến tại Nhà máy Đường Sơn Dương.

Ông Nguyễn Văn Nguyên, Phó trưởng Phòng Nguyên liệu, Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương cho biết: Đã có các giống mía mới được đưa vào sản xuất như: Quế đường 42; Việt đường 93159, tới đây công ty sẽ đưa tiếp giống mía của Thái Lan, một trong giống mía có trữ đường cao nhất hiện nay vào trồng. Dự tính, các giống mía mới sẽ cho năng suất, sản lượng cao hơn khoảng 20% so với giống mía cũ. Diện tích mía chất lượng cao được mở rộng, các khâu làm đất, vận chuyển cũng được cơ giới hóa, góp phần giảm trên 4 triệu đồng/ha so với năm 2015.

Công ty cũng đầu tư nâng cấp dây chuyền sản xuất từ 2.500 tấn mía nguyên liệu/ngày lên 4.000 tấn/ngày; tập trung sản xuất đường RE (đường tinh luyện chất lượng cao) thay vì đường RS (đường loại 1) để nâng cao giá trị sản phẩm; hoàn thành đưa vào vận hành khai thác nhà máy điện sinh khối tại Nhà máy đường Tuyên Quang. Năm 2016 -2017, sản lượng đường kính trắng đạt 52.487 tấn, trong đó đường chất lượng cao và đường loại 1 đạt trên  47.375 tấn, bằng 118% so với vụ ép trước; đường loại 2 đạt trên 3.056 tấn, bằng 122% so với vụ trước; mật rỉ còn 21.113 tấn, giảm 3.230 tấn so với vụ ép trước. 

Theo Phó tổng Giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương Nguyễn Tiến Thành, bên cạnh nỗ lực của tỉnh, công ty, người trồng mía cũng cần chung tay cùng doanh nghiệp chuyển đổi cách thức sản xuất theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng mía nguyên liệu; hợp tác liên kết dồn điền, đổi thửa tạo vùng sản xuất lớn để ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, cơ giới hóa nhằm giảm chi phí trong sản xuất. 

Theo NLĐ